อุณหภูมิเศรษฐกิจ

Stock Market

A+ A A-

หุ้นสหรัฐฯลดลงเล็กน้อย

Rate this item
(0 votes)

ตลาดหุ้นนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ปรับตัวลดลงเล็กน้อยกันหมดทั้งสามดัชนีสำคัญ หลังจากที่ขึ้นอย่างต่อเนื่องมาถึง 6 วันติดต่อกัน 

          อุณหภูมิการลงทุนในตลาดหุ้นนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา วันที่ 8 สิงหาคม 2561 นักลงทุนขายหุ้นในกลุ่มพลังงานออกมากันอย่างหนัก หลังจากราคาน้ำมันดิบ WTI ที่ตลาดนิวยอร์ก ลดลงถึง 3.2% ลงไปปิดที่ระดับต่ำสุดในรอบ 7 สัปดาห์ ส่งผลให้หุ้นในกลุ่มพลังงานลดลงนำตลาด ประกอบกับตลาดกลับมากังวลกับสถานการณ์สงครามการค้าอีกครั้ง หลังสหรัฐฯขึ้นภาษีนำเข้าจากจีนมูลค่าอีก 16 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และจีนออกประกาศตอบโต้เก็บภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐอเมริกามูลค่า 16 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯเช่นกัน ไม่อย่างไรก็ตาม ทั้งดัชนีดาวโจนส์และS&P500 ลดลงเพียงเล็กน้อย ในขณะที่ดัชนีแนสแดกก็เพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อย แต่ก็เพิ่มขึ้นถึง 7 วันทำการติดต่อกัน

                                         

ดัชนี

ปิดการซื้อขาย

เปลี่ยนแปลง

%

DOWJONE

25,583.75

- 45.16

0.18

NASDAQ

7,888.33

+4.66

0.06

S&P500

2,857.70

-0.75

0.03

 

          ดัชนี Nasdaq Composite ปิดเพิ่มขึ้นเล็กน้อย และเป็นการเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นวันที่ 7 ติดต่อกัน นับเป็นการเพิ่มขึ้นที่ยาวนานมากที่สุดนับตั้งแต่เมื่อวันที่ 12 มีนาคมที่ผ่านมา จากการเพิ่มขึ้นนำตลาดของหุ้น Facebook และ Amazon.com โดย Facebook เพิ่มขึ้น 0.8% และ Amazon.com เพิ่มขึ้นอีก 1.3% ในขณะที่หุ้นใหญ่เช่นดั่ง Alphabet ในเครือข่ายของ Google ก็เพิ่มขึ้นอีก 0.4%

         ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ทั้งดัชนีดาวโจนส์ และ S&P500 พากันลงไปปิดในแดนลบกันทั้งสองดัชนีสำคัญ แต่เป็นการปรับตัวลดลงเพียงเล็กน้อย อยู่ในระดับที่ทรงตัว สาเหตุสำคัญมาจากความกังวลกับสถานการณ์สงครามมการค้าของสหรัฐอเมริกากับจีนอีกครั้ง

          กระทรวงพาณิชย์ สาธารณรัฐประชาชนจีน แถลงข่าวว่า จะจัดเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐอเมริกามูลค่า 16 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯเพิ่มขึ้น 25% สินค้าดังกล่าว ประกอบด้วยรถยนต์และรวมทั้งรถยนต์โดนสารขนาดใหญ่ และรถมอเตอร์ไซด์ นอกจากนั้น ยังมีสินค้าประเภทเชื้อเพลิงก็อยู่ในรายการด้วย รวมทั้งสายเคเบิลไฟเบอร์ ออพติค เป็นการตอบโต้ที่สหรัฐอเมริกาประกาศเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนมูลค่า 16 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯก่อนหน้านั้นในวันเดียวกัน

          โดยสำนักงานการค้าของสหรัฐอเมริกา ได้ประกาศเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนมูลค่า 16 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯอีก 25% ซึ่งจะมีผลในวันที่ 23 สิงหาคมนี้

          ข้อมูลดังกล่าว ส่งผลให้หุ้นในกลุ่มอุตสาหกรรมส่งออกร่วงกันระนาว นำโดยหุ้นของ Caterpillar และ Boeing ที่ลดลง 1.9% และ 0.9% ตามลำดับ

          ในขณะเดียวกัน หุ้นในกลุ่มพลังงานลดลงอย่างหนัก หลังจากราคาน้ำมันดิบ WTI ที่ตลาดนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกาลดลงอย่างรุนแรง

          ราคาน้ำมันดิบ WTI ในตลาดซื้อขายล่วงหน้าที่ตลาดนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ลดลงถึง 3.2% ลงไปปิดที่ระดับ 66.94 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อบาเรล อันเป็นระดับที่ต่ำที่สุดในรอบ 7 สัปดาห์

 

 

ทรงเกียรติ ชาติวัฒนานนท์

สื่อมวลชนและนักจัดรายการวิทยุด้านเศรษฐกิจที่คร่ำหวอดอยู่ในแวดวงข่าวเศรษฐกิจ เป็นเวลานาน จะมารายงานและวิเคราะห์สถานะการณ์ทางเศรษฐกิจทั้งในประเทศและต่างประเทศ ผ่านทางเว็บไซต์และรายการวิทยุ "อุณหภูมิเศรษฐกิจ" ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 8.00-9.00 น. สถานีวิทยุ FM102

Leave a comment

Make sure you enter the (*) required information where indicated.Basic HTML code is allowed.

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติ พ.ศ.2549 ข้อมูลภายในเว็บไซต์ www.biztempnews.com

Register

User Registration