อุณหภูมิเศรษฐกิจ

Stock Market

A+ A A-

หุ้นยุโรปลดลง กังวลทั้งอิตาลีและอังกฤษ

Rate this item
(0 votes)

ตลาดหุ้นยุโรปทั่วทั้งภูมิภาคลดลง หลังจากเฟดคงดอกเบี้ยและส่งสัญญาณถึงการขึ้นอัตราดอกเบี้ยในรอบการประชุมครั้งถัดไป รวมทั้งความกังวลต่องบประมาณแผ่นดินที่ยังไม่แน่นอนของอิตาลี ทำให้นักลงทุนขายหุ้นลดความเสี่ยงกันออกมา 

          อุณหภูมิการลงทุนในตลาดหุ้นยุโรป วันที่ 9 พฤศจิกายน 2561 นักลงทุนขายหุ้นกันออกมาทั่วทั้งภูมิภาค กดดันให้ดัชนีทั่วทั้งยุโรปพากันลดลงเป็นส่วนใหญ่ ท่ามกลางความกังวลต่อตลาดหุ้นทั่วทั้งโลกที่พากันปรับตัวลดลง ภายหลังจากธนาคารกลางสหรัฐอเมริกาหรือเฟดตัดสินใจคงดอกเบี้ย อันเป็นไปตามที่คาดการณ์ของตลาดก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตาม ถ้อยแถลงของเฟดที่ส่งสัญญาณถึงการเข้าสู่รอบการขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกครั้ง หลังเศรษฐกิจสหรัฐฯเติบโตแข็งแกร่ง การจ้างงานฟื้นตัวต่อเนื่อง อัตราเงินเฟ้อใกล้เคียงระดับเป้าหมาย ประกอบกับปัจจัยภายในยุโรปดูจะไม่ดีนัก ทั้งงบประมาณแผ่นดินปี 2019 ของอิตาลีที่ยังมีความไม่แน่นอน รวมทั้งรัฐมนตรีของอังกฤษลาออก จากความไม่พอใจในแผนการออกจากสหภาพยุโรปของนางเทเรซา เมย์

                                                  

ดัชนี

ปิดการซื้อขาย

เปลี่ยนแปลง

%

FTSE

7,105.34

-35.34

0.49

DAX

11,529.16

+1.84

0.02

CAC 40

5,106.75

-24.70

0.48

 

          The Stoxx Europe 600 index อันเป็นดัชนีชี้วัดราคาหุ้นที่สำคัญของทั่วทั้งภูมิภาคยุโรปลดลง 0.37%

          หุ้นในกลุ่มผู้ประกอบการวัตถุดิบเพื่อการผลิตลดลงถึง 3.41% หลังจากราคาโลหะในตลาดซื้อขายล่วงหน้า ลดลงอย่างแรง ทำให้หุ้นในกลุ่มธุรกิจเหมืองแร่ลดลงกันอย่างหนัก นอกจากนั้น ราคาน้ำมันดิบที่ลดลงถึง 1.41% ในช่วงที่ตลาดหุ้นยุโรปกำลังเปิดทำการ ส่งผลให้หุ้นในกลุ่มผู้ผลิตน้ำมันและก๊าซ พากันลดลงกันระนาว

          รวมทั้งหุ้นในกลุ่มอุตสาหกรรมรถยนต์ที่ลดลงถึง 1.89% ก็นับเป็นกลุ่มที่ฉุดดัชนีราคาหุ้นทั่วทั้งยุโรปให้ลดลงไปปิดตลาดในแดนลบ หลังจากที่ตลาดกลับมากังวลกับสงครามการค้าอีกครั้ง

          นอกจากนั้น หุ้นในกลุ่มธนาคารพาณิชย์ที่ก็ลดลงถึง 1.17% หลังจากที่หุ้น UBS ลดลง 2.65% หลังจากมีรายงานข่าวกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐอเมริกาเตรียมที่จะยื่นฟ้องต่อธนาคารถึงกรณีการปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยซึ่งผิดกฏหมายในสหรัฐอเมริกาเมื่อครั้งที่เกิดวิกฤติการณ์ทางการเงินในสหรัฐฯ

          และตลาดหุ้นยุโรปยังรับปัจจัยลบจากตลาดหุ้นสหรัฐอเมริกา ที่เปิดทำการขึ้นมาในเช้าวันศุกร์อันตรงกับช่วงภาคบ่ายของยุโรป พากันลดลงกันหมดทั้งสามดัชนีสำคัญจากความกังวลต่อเศรษฐกิจทั่วทั้งโลกที่พากันชะลอตัว รวมทั้งแนวโน้มการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟด

          ในขณะที่ในยุโรปเอง ยังไม่มีข่าวดีในเรื่องงบประมาณแผ่นดินของอิตาลี ที่กำลังถูกท้วงติงจากสหภาพยุโรป หลังจากที่ทำงบประมาณขาดดุลในระดับที่สูงกว่าที่เคยตกลงกันเอาไว้ในสหภาพยุโรป ขณะที่นาย Mario Centeno ประธานสหภาพยุโรปได้มีกำหนดเจรจากับนาย Giovanni Tria รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของอิตาลีในวันศุกร์นี้ ซึ่งนาย Tria กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า การที่จะให้รัฐบาลอิตาลีกลับไปทำแผนลดการขาดดุลงบประมาณลง เท่ากับเป็นการสั่งให้ไปฆ่าตัวตายสำหรับเศรษฐกิจอิตาลี

          นอกจากนั้น นาย Jo Johnson รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมของอังกฤษได้ลาออก หลังจากไม่พอใจในแผนการออกจากสหภาพยุโรปของสหราชอาณาจักรของนางเทเรเซ่า เมย์ ส่งผลให้ค่าเงินปอนด์สเตอริงของสหราชอาณาจักร อ่อนค่าลงอย่างแรง

 

 

ทรงเกียรติ ชาติวัฒนานนท์

สื่อมวลชนและนักจัดรายการวิทยุด้านเศรษฐกิจที่คร่ำหวอดอยู่ในแวดวงข่าวเศรษฐกิจ เป็นเวลานาน จะมารายงานและวิเคราะห์สถานะการณ์ทางเศรษฐกิจทั้งในประเทศและต่างประเทศ ผ่านทางเว็บไซต์และรายการวิทยุ "อุณหภูมิเศรษฐกิจ" ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 8.00-9.00 น. สถานีวิทยุ FM102

Leave a comment

Make sure you enter the (*) required information where indicated.Basic HTML code is allowed.

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติ พ.ศ.2549 ข้อมูลภายในเว็บไซต์ www.biztempnews.com

Register

User Registration