อุณหภูมิเศรษฐกิจ

Stock Market

A+ A A-

หุ้นสหรัฐฯลดลง ดาวโจนส์ร่วง 200 จุด

Rate this item
(0 votes)

ตลาดหุ้นนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกาลดลงกันหมดทั้งสามดัชนีสำคัญ หลังจากตลาดกลับมากังวลกับเศรษฐกิจของทั่วทั้งโลกที่ชะลอตัวลง 

          อุณหภูมิการลงทุนในตลาดหุ้นนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา วันที่ 9 พฤศจิกายน 2561 นักลงทุนขายหุ้นออกมากันทั่วทั้งตลาด ส่งผลให้ดัชนีราคาหุ้นทั้งสามดัชนีสำคัญของสหรัฐอเมริกาลงไปปิดในแดนลบกันทั้งหมด หลังจากตลาดกลับมากังวลกับเศรษฐกิจของทั่วทั้งโลกที่ส่งสัญญาณถึงการเติบโตที่ชะลอตัว ซึ่งส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบลดลงอย่างแรงต่อเนื่อง 10 วันติดต่อกัน อันนับเป็นการลดลงต่อเนื่องยาวนานที่สุดในรอบ 34 ปี กดดันให้หุ้นในกลุ่มพลังงานลดลงกันอย่างหนัก และทำให้นักลงทุนกังวลต่อการเติบโตของเศรษฐกิจทั่วทั้งโลกที่ชะลอตัวลงดังกล่าว รวมทั้งแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้นก็ยังเป็นปัจจัยสำคัญที่กดดันตลาด

                                                                                                                   

ดัชนี

ปิดการซื้อขาย

เปลี่ยนแปลง

%

DOWJONE

25,989.30

- 201.92

0.77

NASDAQ

7,406.90

-123.98

1.65

S&P500

2,781.01

-25.82

0.92

 

          ราคาน้ำมันดิบ WTI ในตลาดซื้อขายล่วงหน้าที่ตลาดนิวยอร์ก ลดลงอย่างต่อเนื่อง 10 วันติดต่อกัน นับเป็นการลดลงที่ยาวที่สุดนับตั้งแต่กลางปี 1984 หรือในรอบ 34 ปีเลยทีเดียว รวมทั้งยังเป็นการลดลงถึง 5 สัปดาห์ติดต่อกัน ท่ามกลางปริมาณการผลิตน้ำมันดิบที่เพิ่มขึ้นและมุมมองของตลาดที่มีมุมมองว่า ปริมาณความต้องการใช้น้ำมันดิบของทั่วทั้งโลกที่ชะลอตัวลงจากเศรษฐกิจของทั่วทั้งโลกที่ชะลอตัวลง ส่งผลให้เกิดแรงขายออกมาอย่างหนักตลอดทั้งเดือนตุลาคมต่อเนื่องถึงต้นเดือนพฤศจิกายน

          ล่าสุดเมื่อปิดตลาดนิวยอร์ก ราคาน้ำมันดิบ WTI ในตลาดซื้อขายล่วงหน้าที่นิวยอร์ก ลดลงอีก 48 เซนต์ หรือ 0.8% ลงไปแตะระดับ 60.19 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อบาเรล หลังจากที่ลงไปทำระดับต่ำที่สุดของวันที่ระดับ 59.29 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อบาเรล อันเป็นระดับที่อ่อนแอมากที่สุดในรอบ 9 เดือนที่ผ่านมา

          ความกังวลต่อข้อมูลที่มาจากจีน ก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่กดดันให้ตลาดหุ้นนิวยอร์ก ลดลง ภายหลังจากรายงานของสมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์ระบุว่า ยอดการขายรถยนต์ในประเทศจีนในเดือนตุลาคมที่ผ่านมาลดลงถึง 11.7% นับเป็นการลดลงอย่างต่อเนื่องถึง 4 เดือนติดต่อกัน ในขณะที่ดัชนีเซี่ยงไฮ้ คอมโพสิตที่ตลาดหุ้นเซี่ยงไฮ้ ของจีนก็ลดลงถึง 1.4% ส่งผลให้นักลงทุนขายหุ้นในกลุ่มผู้ประกอบการผลิตสินค้าที่ส่งไปขายยังประเทศจีนและทั่วทั้งโลกกันออกมา นำโดยหุ้นของบริษัท Caterpillar หรือ CAT ผู้ผลิตเครื่องไม้เครื่องมือ อุปกรณ์การก่อสร้างและการทำเหมืองแร่ที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐอเมริกาลดลง 3.4% ในขณะที่หุ้นของบริษัท General Motors ก็ลดลง 2.4%

          ในขณะที่มีมุมมองจากทำเนียบขาว ถึงข้อตกลงทางการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีน โดยนาย Peter Navarro ที่ปรึกษาทางด้านเศรษฐกิจของทำเนียบขาว ระบุว่า ถ้าข้อตกลงทางการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีนเกิดขึ้น ก็จะเกิดขึ้นภายใต้เงื่อนไขที่กำหนดของนายโดนัลด์ ทรัมป์ มิใช่เงื่อนไขที่กำหนดโดยตลาดวอลล์สตรีท

          การให้ความคิดเห็นดังกล่าวเกิดขึ้นก่อนหน้าที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาจะเปิดการเจรจากับนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีของจีน ในการประชุม G20 ที่ประเทศอาเจนตินา ในเดือนนี้

         

ทรงเกียรติ ชาติวัฒนานนท์

สื่อมวลชนและนักจัดรายการวิทยุด้านเศรษฐกิจที่คร่ำหวอดอยู่ในแวดวงข่าวเศรษฐกิจ เป็นเวลานาน จะมารายงานและวิเคราะห์สถานะการณ์ทางเศรษฐกิจทั้งในประเทศและต่างประเทศ ผ่านทางเว็บไซต์และรายการวิทยุ "อุณหภูมิเศรษฐกิจ" ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 8.00-9.00 น. สถานีวิทยุ FM102

Leave a comment

Make sure you enter the (*) required information where indicated.Basic HTML code is allowed.

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติ พ.ศ.2549 ข้อมูลภายในเว็บไซต์ www.biztempnews.com

Register

User Registration