อุณหภูมิเศรษฐกิจ

Stock Market

A+ A A-

หุ้นลดลง 13.67 จุด ไร้ปัจจัยหนุน

Rate this item
(0 votes)

ตลาดหุ้นไทยลดลงตามตลาดหุ้นในกลุ่ม TIP รวมทั้งทั่วทั้งอาเซี่ยน หลังจากราคาน้ำมันดิบลดลงทำระดับต่ำสุดในรอบ 9 เดือน ท่ามกลางการไร้ปัจจัยหนุนที่จะทำให้ตลาดหุ้นไทยเพิ่มขึ้น ทำให้ราคาหุ้นลดลงกันทั่วทั้งกระดาน 

          อุณหภูมิการลงทุนในตลาดหุ้นไทย วันที่ 12 พฤศจิกายน 2561 เป็นไปด้วยบรรยากาศที่ซึมเซา ตลอดทั้งวัน ด้วยปริมาณการซื้อขายที่เบาบางแค่เพียง 2.8 หมื่นล้านบาทเท่านั้น นักลงทุนขายหุ้นลดความเสี่ยงออกมาหลังจากตลาดหุ้นในกลุ่มภูมิภาคเดียวกัน โดยเฉพาะในกลุ่ม TIP Market ที่ลงไปซื้อขายกันในแดนลบกันทั้งหมด หลังจากราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก ลดลงอย่างแรงต่อเนื่องเป็นวันที่สิบ ลงไปทำระดับต่ำที่สุดในรอบ 9 เดือน ส่งผลให้หุ้นในกลุ่มพลังงานลดลงกันทั่วทั้งเอเชีย

          อย่างไรก็ตาม ภูมิภาคอื่นๆโดยเฉพาะเอเชีย ต่างพากันเพิ่มขึ้นกันเป็นส่วนใหญ่ ทั้งตลาดหุ้นที่โตเกียว เซี่ยงไฮ้ ฮ่องกง รวมทั้งตลาดหุ้นที่ออสเตรเลีย

          ในตลาดหุ้นไทย หุ้นในกลุ่มพลังงานลดลง 0.69% ไม่มากเช่นดั่งประเทศเพื่อนบ้าน เนื่องจากผลประกอบการของหุ้นของบริษัท PTTEP ออกมา ดีกว่าที่ตลาดคาดการณ์ค่อนข้างมาก ทำให้ราคาหุ้นของทั้งกลุ่มลดลงไม่มาก

          ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ตลาดหุ้นไทยลดลงกันทั่วทั้งกระดานในทุกกลุ่มอุตสาหกรรม จากการที่นักลงทุนขายหุ้นลดความเสี่ยง จากความไม่มั่นใจในความผันผวนไร้ทิศทางของตลาดหุ้นทั่วโลก รวมทั้งตลาดหุ้นของไทยที่ยังคงไร้ปัจจัยใหม่สนับสนุน

          แม้ธนาคารแห่งประเทศไทย ธนาคารแห่งประเทศไทยได้สรุปมาตรการการกำกับดูแลสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยหลังจากการทำประชาพิจารณ์ในวันที่ 11-22 ต.ค. ปี 2561 ซึ่งนับว่าเป็นปัจจัยบวกต่อตลาด เนื่องจากมาตรการฉบับใหม่ที่จะใช้มีความเข้มงวดน้อยลงกว่าฉบับร่างครั้งแรกเมื่อวันที่ 4 ต.ค.และช่วยให้ตลาดคลายความวิตกกังวลเกี่ยวกับประเด็นต่างๆ ก่อนหน้านี้ไปได้มาก ซึ่งเป็นเหตุให้ราคาหุ้นปรับตัวลดลงอย่างมีนัยสำคัญในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา แต่ภายหลังมาตรการดังกล่าวประกาศออกมา ตลาดไม่ตอบรับเลย มิหนำซ้ำ หุ้นทั้งในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์รวมทั้งธนาคารพาณิชย์ยังคงลดลงอย่างต่อเนื่องอีกด้วย

          ดัชนีราคาหลักทรัพย์(SET)ปิดที่ 1,654.85 จุด ลดลง 13.67 จุด หรือ 0.82%

          ปริมาณการซื้อขาย 28,826.34 ล้านบาท

          นักลงทุนต่างชาติขายสุทธิ 917.24 ล้านบาท

          กองทุนในประเทศขายสุทธิ 734.26 ล้านบาท บริษัทหลักทรัพย์ขายสุทธิ 33.42 ล้านบาท นักลงทุนไทยทั่วไปซื้อสุทธิ 1,682.92 ล้านบาท

 

 

ทรงเกียรติ ชาติวัฒนานนท์

สื่อมวลชนและนักจัดรายการวิทยุด้านเศรษฐกิจที่คร่ำหวอดอยู่ในแวดวงข่าวเศรษฐกิจ เป็นเวลานาน จะมารายงานและวิเคราะห์สถานะการณ์ทางเศรษฐกิจทั้งในประเทศและต่างประเทศ ผ่านทางเว็บไซต์และรายการวิทยุ "อุณหภูมิเศรษฐกิจ" ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 8.00-9.00 น. สถานีวิทยุ FM102

Leave a comment

Make sure you enter the (*) required information where indicated.Basic HTML code is allowed.

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติ พ.ศ.2549 ข้อมูลภายในเว็บไซต์ www.biztempnews.com

Register

User Registration