อุณหภูมิเศรษฐกิจ

Stock Market

A+ A A-

หุ้นสหรัฐฯลดลงแรง ดาวโจนส์ร่วงกว่า 600 จุด

Rate this item
(0 votes)

ตลาดหุ้นนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ลดลงอย่างแรง หลังหุ้นในกลุ่มเทคโนโลยีถูกขายออกมาอย่างหนัก จากความกังวลต่อยอดการขายของ Apple 

          อุณหภูมิการลงทุนในตลาดหุ้นไทย วันที่ 12 พฤศจิกายน 2561 นักลงทุนขายหุ้นออกมาอย่างหนักทั่วทั้งตลาด หลังจากหุ้นในกลุ่มเทคโนโลยีลดลงอย่างแรง นำโดยหุ้นในกลุ่มผู้ผลิตชิปคอมพิวเตอร์ที่เป็นซัพพลายเออร์ของ Apple ทั้งหมดที่ร่วงกันอย่างหนัก หลังจากต่างพากันออกมาลดการคาดการณ์ผลประกอบการของตัวเองลง จากการลดการคาดการณ์ของปริมาณซื้อในตลาด ทำให้หุ้นของ Apple ลดลงนำตลาด นอกจากนั้น ตลาดยังกังวลกับการขึ้นภาษีนำเข้ารถยนต์ของรัฐบาลสหรัฐฯ หลังบลูมเบิร์ก รายงานข่าวว่ารัฐบาลสหรัฐฯกำลังเตรียมร่างมาตรการภาษีรถยนต์ดังกล่าว กดดันให้ดัชนีราคาหุ้นทั้งสามดัชนีสำคัญของสหรัฐอเมริกาลดลงกันอย่างแรง

                                                                                                                

ดัชนี

ปิดการซื้อขาย

เปลี่ยนแปลง

%

DOWJONE

25,387.18

- 602.12

2.32

NASDAQ

7,200.87

-206.03

2.78

S&P500

2,726.22

-54.79

1.97

 

          หุ้นของ Apple ลดลงอย่างแรงถึง 5% ภายหลังจาก Lumentum Holdings ผู้ผลิตเทคโนโลยีให้กับ iPhone ของ Apple ได้แถลงถึงการปรับลดคาดการณ์ผลประกอบการในไตรมาสที่สองของปีหน้าลง จากการลดยอดคำสั่งซื้อของลูกค้าลง ส่งผลให้หุ้นของบริษัท Lumentum Holdings ลดลงถึง 33%

          ข่าวดังกล่าว ส่งผลให้หุ้นในกลุ่มไฮเทคโนโลยี ผู้เป็นซัพพลายเออร์ของ Apple ร่วงกันระนาวทั่วทั้งตลาด รวมทั้งยังดึงให้ราคาหุ้นในบริษัท ไฮเทคโนโลยีอื่นๆต่างพากันร่วงตามลงไปด้วย จากความกังวลต่อความต้องการซื้อในตลาดที่ลดลงทั่วทั้งโลก

          ดัชนี The Technology Select Sector SPDR ลดลงถึง 3.5% นำโดยหุ้นของบริษัท . Alphabet ที่ลดลง 2.7%และAmazon ลดลง 4.3% โดยเฉพาะหุ้นของบริษัท Amazon นั้น ต้องบอกว่า อยู่ในช่วงที่ตลาดไร้ความเชื่อมั่นอย่างหนัก โดยราคาหุ้นดลงมาแล้วราวถึง 20% เมื่อเปรียบเทียบกับระดับที่เคยขึ้นไประดับทำสูงสุดในรอบ 52 สัปดาห์

          นอกจากนั้น ในช่วงบ่ายราคาหุ้นยิ่งลดลงอย่างหนัก ภายหลังจาก บลูมเบิร์ก รายงานข่าวว่า ทำเนียบรัฐบาลสหรัฐอเมริกากำลังทำรายงานข้อมูลเกี่ยวกับการจัดเก็บภาษีรถยนต์นำเข้าสหรัฐอเมริกา ส่งผลให้นักลงทุนพากันคาดการณ์ว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯกำลังออกมาตรการเพื่อการเพิ่มการจัดเก็บภาษีรถยนต์นำเข้าสหรัฐอเมริกา ทำให้เกิดแรงขายหุ้นในกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ออกมาอย่างหนัก หุ้นของบรรดายักษ์ใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น General Motors และบริษัทอื่นๆต่างพากันลดลงกันยกกลุ่ม

          หุ้นในกลุ่มพลังงานยังคงลดลงอย่างต่อเนื่อง หลังจากราคาน้ำมันดิบ WTI ในตลาดซื้อขายล่วงหน้าที่ตลาดนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ลดลงต่อเนื่องเป็นวันที่ 11 ติดต่อกัน โดยราคาของ WTI ลดลงอีก 26 เซนต์ หลุดระดับ 60 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อบาเรล ไปปิดที่ 59.93 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อบาเรล

 

ทรงเกียรติ ชาติวัฒนานนท์

สื่อมวลชนและนักจัดรายการวิทยุด้านเศรษฐกิจที่คร่ำหวอดอยู่ในแวดวงข่าวเศรษฐกิจ เป็นเวลานาน จะมารายงานและวิเคราะห์สถานะการณ์ทางเศรษฐกิจทั้งในประเทศและต่างประเทศ ผ่านทางเว็บไซต์และรายการวิทยุ "อุณหภูมิเศรษฐกิจ" ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 8.00-9.00 น. สถานีวิทยุ FM102

Leave a comment

Make sure you enter the (*) required information where indicated.Basic HTML code is allowed.

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติ พ.ศ.2549 ข้อมูลภายในเว็บไซต์ www.biztempnews.com

Register

User Registration